Cấy ghép implant tức thì khi vừa mất răng có được không?

Dưới đây là các thông tin và kiến thức về Quy trình cấy ghép implant tức thì mới nhất hiện nay

Cấy ghép implant tức thì sau khi mất răng dần trở nên phổ biến hơn. Phương pháp điều trị này có nhiều ưu điểm vượt trội, rút ngắn thời gian trồng răng implant và đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc cho bệnh nhân. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện cấy răng implant tức thì. Cùng tìm hiểu ngay kỹ thuật trồng răng hiện đại này trong bài viết dưới đây nhé!

cấy ghép implant tức thì

implant tức thì là gì?

Cấy ghép răng implant tức thì là kỹ thuật kết hợp nhổ răng và cấy implant trong cùng 1 thời điểm phẫu thuật. Khi đó răng bị hư hỏng được lấy ra ngoài, phần xương hàm vẫn chưa bị tổn thương. Sau khi kết thúc thao tác nhổ răng bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ implant thay thế chân răng đã mất. Các tế bào xương mới sẽ nhanh chóng phát triển và tích hợp với trụ răng implant.

Điều này rất quan trọng, quyết định đến việc giữ implant cố định chắc chắn đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của toàn bộ hàm răng. Cấy răng implant tức thì không chỉ đảm bảo trụ implant tương thích và liền vào xương ổ răng nhanh chóng mà còn giúp nâng cao khả năng ăn nhai. Thậm chí răng implant còn có tuổi thọ cao hơn, chắc chắn hơn răng thật.

Đặc biệt hơn nếu bạn thực hiện cấy implant tức thì có thể tiến hành phục hình răng sứ trên trụ implant trong vòng 48 đến 72 tiếng. (Thông thường bệnh nhân cần chờ từ 3 đến 6 tháng sau khi cấy implant mới có thể phục hình răng sứ.) Điều kiện cần đáp ứng khi thực hiện kỹ thuật này là xương hàm của bệnh nhân tốt, không bị tiêu xương do bệnh lý.

Kỹ thuật cấy răng implant ngày càng được áp dụng rộng rãi để những người có răng bị hư hỏng có thể thay thế răng mới lý tưởng nhất. Cấy implant tức thì được thực hiện với các bước cơ bản dưới đây:

Bác sĩ tiến hành nhổ răng bằng kỹ thuật không sang chấn để nhẹ nhàng lấy chân răng thật bị hỏng ra ngoài. Thao tác này đòi hỏi bác sĩ phải thực hiện chuẩn xác để không làm tổn thương đến xương ổ răng và mô nướu xung quanh.

Sau khi hoàn thành thao tác lấy răng, bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ implant vào. Một số trường hợp bệnh nhân có thể thực hiện ghép xương nhân tạo khi cấy implant. Bởi xương ổ răng cần ở trạng thái lý tưởng để có thể đặt implant.

Điều quan trọng trong cấy implant tức thời là quá trình nhổ răng cần thực hiện đúng chuyên môn kỹ thuật. Nếu không xương ổ răng rất dễ bị vỡ, bể, nứt và cần thời gian để tái tạo, lành thương mới có thể cấy implant được. Do vậy bạn cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng có nha sĩ tay nghề cao… để thực hiện cấy răng implant tức thì sau khi mất răng.

Điều kiện để cấy implant tức thì

Mặc dù cấy răng implant tức thì sau khi mất răng là kỹ thuật đem lại nhiều lợi ích so với nhiều phương pháp trồng răng khác, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Bạn cần đáp ứng một số điều kiện mới có thể thực hiện nhổ răng và cấy implant trong cùng thời điểm.

Cụ thể:

  • Xương hàm tốt, không quá dày cũng không quá mỏng, không bị xốp hoặc mềm.
  • Trụ implant đảm bảo được chế tác bằng chất liệu chất lượng cao mới có thể chắc chắn, chịu được tác động lớn, khả năng tương thích và có tuổi thọ cao.
  • Bác sĩ nha khoa thực hiện cấy implant tức thì có chuyên môn cao, am hiểu và có tay nghề cao.
  • Hệ thống máy móc, trang thiết bị thực hiện phẫu thuật hỗ trợ tốt cho quá trình cấy răng implant tức thì.
  • Ngoài ra điều kiện sức khỏe của khách hàng cũng phải đảm bảo tốt, không mắc các bệnh lý răng miệng và một số bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, đái tháo đường,…

Bên cạnh đó, các implant đơn lẻ nên có một khoảng thời gian chờ để giảm thiểu tối đa nguy cơ dịch chuyển sang các vị trí khác. Đây là lý do tại sao cắm implant tức thì cho implant đơn chỉ được sử dụng cho răng trước – vị trí răng được giữ không chạm với các răng đối diện khác trong quá trình chờ lành thương.

Đối với trường hợp những răng hàm lớn có khoảng 2 hoặc 3 chân răng và kích thước lớn cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định thực hiện. Thông thường những trường hợp này cần 3 tháng để lành thương, xương dần dần tái tạo sau đó mới được cấy răng implant.

Cấy răng tức thì vào các giai đoạn sau nhổ răng

Cấy răng implant tức thì sau khi nhổ răng

Sau khi loại bỏ răng và chân răng bị hư hỏng để lại một lỗ hổng ở xương hàm. Ngay sau đó bác sĩ sẽ tiến hành khoan tạo hình để phù hợp với trụ răng nhân tạo và đặt implant vào luôn. Như vậy cùng 1 lượng thuốc tê tiêm vào cơ thể, bệnh nhân có thể vừa thực hiện nhổ răng, vừa đặt trụ implant vào luôn. Đồng thời việc này cũng giúp giảm đau đớn cho bệnh nhân bà bác sĩ thực hiện phẫu thuật cũng thuận lợi hơn. Hơn nữa, sau khi nhổ răng cũ, chân răng nhân tạo được thay thế vào luôn giúp giảm thiểu tình trạng tiêu xương và sang chấn mô, rút ngắn thời gian điều trị.

Tuy nhiên cấy implant ngay sau khi nhổ răng cũng có một số nhược điểm nhất định. Do răng thật và trụ implant có sự chênh lệch về kích thước nên bạn có thể phải thực hiện ghép xương, đặt màng Collagen hỗ trợ lành thương. Chi phí của những vật liệu này khá cao. Thông thường chi phí mỗi ca nhổ răng và cấy implant tức thì sẽ phát sinh chi phí khoảng 5 đến 10 triệu.

Mặt khác sự ổn định ban đầu của implant cũng kém hơn, chỉ nên thực hiện khi chân răng nhổ không quá lớn, xương còn lại vẫn đủ nhiều để đạt được sự siết chặt implant trong xương hàm. Tuy nhiên phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro về biến chứng hơn so với cách chờ lành thương hẳn. Đồng thời bác sĩ cũng không thể tiên lượng được chính xác khả năng tiêu xương, tiêu mô mềm nên có khả năng dẫn đến tình trạng tụt lợi sau khi cấy implant.

Việc cấy implant ngay sau khi nhổ răng phải được chỉ định bởi bác sĩ nha khoa có chuyên môn giỏi. Bệnh nhân không thể tự ý yêu cầu bác sĩ thực hiện bởi nó vô cùng rủi ro.

Cấy implant sau 1-2 tháng nhổ răng

Trường hợp bệnh nhân có xương hàm không nguyên vẹn hoặc bác sĩ tiên lượng có nhiều rủi ro thì không nên cấy implant tức thì ngay sau khi nhổ răng. Khi bạn chờ đợi 1-2 tháng sau khi nhổ răng giúp các tổ chức xung quanh không bị viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh lý, đảm bảo điều kiện để cấy implant.

Quy trình thực hiện cấy implant sau 1-2 tháng nhổ răng: Đầu tiên, nhổ răng mà không cần mở rạch lợi, làm sạch huyệt ổ răng. Bệnh nhân cần chờ đợi từ 1 đến 2 tháng sau đó mới có thể cấy răng implant. Khi đó mô mềm đã lấp kín vị trí nhổ răng. Trong giai đoạn này nếu bệnh nhân bị thiếu xương có thể thực hiện ghép xương (ghép xương có đặt màng collagen) trước khi cấy chân răng nhân tạo. Sau khi hoàn thành cấy implant, chờ đến khi mô mềm hồi phục, trụ răng tích hợp hoàn toàn với xương hàm thì tiến hành lắp răng giả.

Cấy implant sau nhổ răng 3-4 tháng

Sau thời gian 3 đến 4 tháng xương hàm đã lấp kín huyệt ổ răng, thuận lợi để đặt implant. Các mô mềm đã hoàn toàn lành thương và đáp ứng điều kiện để đặt implant đồng thời giúp ích cho việc kiểm soát vạt lợi.

Đặt implant sau khi mất răng 3-4 tháng được đánh giá là rất an toàn, giảm nguy cơ tụt lợi, đảm bảo tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Từ đó tăng tuổi thọ của răng implant, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị. Đặc biệt khi đó xương mặt ngoài được bảo tồn tốt hơn.

Cấy răng implant trễ sau 4 đến 12 tháng sau nhổ răng

Đặt trụ răng implant sau 4-12 tháng là tiêu chuẩn “vàng” trồng răng trong những năm thập niên 80. Đây là thời điểm xương hàm lành thương hoàn toàn, việc cấy răng implant cũng thuận lợi hơn. Tuy nhiên cấy răng muộn cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người bệnh như tình trạng tiêu xương hàm, tụt lợi, các răng bên cạnh bị xô lệch,…

Thời điểm nào nên cấy răng implant?

Trường hợp nhổ răng do bệnh lý, việc chờ đợi xương hàm lành thương là hoàn toàn cần thiết trước khi cấy ghép răng implant. Song một số trường hợp mất răng kéo dài có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Với những tiến bộ vượt bậc của công nghệ và khoa học kỹ thuật việc ghép xương nhân tạo ngay từ đầu giúp bảo tồn xương ổ răng cho kết quả trồng răng implant tốt nhất.

Quyết định thời điểm nào thích hợp nhất để cấy implant rất quan trọng. Điều này đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa phải giỏi chuyên môn, hiểu biết sâu rộng về lành thương mô mềm và lành thương sau khi nhổ răng. Bên cạnh đó, đối với tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định thời điểm cấy implant hợp lý nhất.

Cấy răng implant tức thì hiệu quả có cao không?

Trồng răng sớm là rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Không những chức năng ăn nhai được khôi phục sớm, cấy implant sớm còn giúp bạn tránh những biến chứng nguy hiểm khi mất răng. Ngay sau khi nhổ răng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về kế hoạch cấy implant.

Trường hợp bạn mất răng cửa, lượng xương hàm đáp ứng đủ có thể thực hiện cấy răng implant tức thì để đảm bảo thẩm mỹ cho gương mặt. Hoặc bạn có thể chờ thêm 3 đến 6 tháng mới tiến hành cấy răng giả.

Trường hợp bạn mất răng hàm, lượng xương còn lại không đủ bạn có 2 lựa chọn. Hoặc là bạn chờ đợi từ 3 đến 6 tháng hoặc lựa chọn ghép xương nhân tạo và cấy răng implant tức thì. Bạn không nên để lâu hơn vì tình trạng mất răng kéo dài có thể gây ra nhiều rủi ro không đáng có.

Lợi ích của việc cấy răng implant tức thì khi vừa mất răng:

  • Rút ngắn thời gian điều trị: Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành cấy implant giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian điều trị, tính từ thời điểm nhổ răng đến khi hoàn tất phục hình. Do thao tác nhổ răng và cấy implant được thực hiện trong 1 lần phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
  • Tiết kiệm chi phí: Thực hiện cấy implant ngay sau khi nhổ răng giúp bạn tiết kiệm chi phí điều trị. Do việc này giúp hạn chế tối đa vấn đề tiêu xương, ghép xương.
  • Giảm đau, lành thương nhanh: Cấy răng implant tức thì sau khi mất răng được thực hiện nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn nhiều. Bệnh nhân chỉ cần tiến hành 1 lần gây tê phẫu thuật và 1 lần chăm sóc hậu phẫu.

Bài viết trên đây cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích về vấn đề cấy răng implant tức thì sau khi mất răng. Đồng thời giải đáp thắc mắc của nhiều người về hiệu quả của phương pháp này. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi để được bác sĩ tư vấn nhanh nhất.