Ưu nhược điểm của trồng răng Implant: 10 điều chuyên gia tiết lộ

Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Nhược điểm của trồng răng implant đang được mọi người quan tâm

Cấy ghép Implant – giải pháp phục hình được các chuyên gia khuyến khích thực hiện để phục hình răng mất từ đơn lẻ đến toàn hàm. Nếu bạn đang quan tâm đến phương pháp này thì hãy tìm hiểu chi tiết về ưu nhược điểm của trồng răng Implant và điều kiện thực hiện an toàn nhé!

Tổng quan về kỹ thuật cấy ghép Implant

Về cơ bản, cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng giả từ chân răng, trồng răng tương tự như một 1 chiếc răng thật. Cấu tạo của răng Implant bao gồm: Trụ Titanium, Abutment và mão răng sứ. Trong đó, trụ titanium được đặt trực tiếp vào xương hàm để thay thế chân răng, mão sứ được gắn trên chân răng giả để phục hình thân răng thông qua khớp nối Abutment.

Đối tượng có thể thực hiện cấy ghép Implant bao gồm:

  • Người mất 1 răng tại vị trí bất kỳ (răng cửa, răng nanh, răng hàm).
  • Người mất nhiều răng tách biệt hoặc liền kề.
  • Trường hợp mất răng toàn hàm trên hoặc hàm dưới.
  • Trường hợp mất răng nhưng không muốn phục hình bằng cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp.

Ưu nhược điểm của trồng răng Implant

Trong thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất răng. Thường gặp nhất là các trường hợp mất răng ở người lớn tuổi do lão hóa, cũng có không ít tình trạng mất răng ở người trẻ tuổi do bệnh lý răng miệng, chấn thương.

Tất cả các trường hợp này đều cần trồng răng giả để cải thiện thẩm mỹ và khôi phục chức năng ăn nhai. Nhưng liệu trồng răng Implant có giải pháp tốt nhất hay không? Các ưu nhược điểm của trồng răng Implant được chuyên gia tiết lộ dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời chính xác.

1. Ưu điểm khi cấy ghép Implant

Răng Implant an toàn, lành tính

Ưu điểm của trồng răng Implant phải nhắc đến đầu tiên chính là đặc tính an toàn của chân răng giả. Vì trụ Implant phải đặt trực tiếp vào xương hàm nên yêu cầu cao về độ lành tính, an toàn với cơ thể con người.

Các loại trụ Implant hiện nay đều được chế tác từ Titanium nguyên chất. Đây là một hợp chất kim loại được phép sử dụng trong y tế và không gây độc hại gì cho con người. Trong môi trường khoang miệng hay trong xương hàm, trụ Implant hoàn toàn ổn định và khả năng tương thích sinh học cao.

Cắm Implant – giải pháp đạt thẩm mỹ cao

Với răng Implant, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu quả thẩm mỹ sau phục hình. Bởi đây là phương pháp trồng răng giúp phục hình răng giả tương tự như răng thật, có hình dáng và màu sắc khó phân biệt với răng gốc.

Cấy ghép Implant cho chức năng ăn nhai tối ưu

Vì phần chân răng giả được đặt bền vững trong xương hàm nên răng Implant có khả năng chịu lực tốt. Không bị hạn chế khi ăn nhai, có thể ăn các thức ăn cứng, dai như răng thật.

Ngăn ngừa tiêu xương hàm – Ưu điểm vượt trội của trồng răng Implant

Biến chứng tiêu xương hàm, tụt lợi thường xảy ra sau một vài tháng mất răng khi không trồng răng giả. Với các trường hợp làm cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp cũng không thể ngăn ngừa được tình trạng này.

Cấy ghép Implant là phương pháp duy nhất giúp ngăn chặn biến chứng tiêu xương cùng nhiều vấn đề răng miệng khác sau mất răng. Hạn chế được tình trạng xô lệch răng, lệch khớp cắn, lão hóa sớm. Đây chính là ưu điểm khi trồng răng Implant cực quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài mà bạn cần cân nhắc.

Trồng răng độc lập, không xâm lấn răng khác

Nếu nhược điểm của cầu răng sứ là phải mài răng 2 răng kế cận để làm trụ răng nâng đỡ cầu răng thì Implant thực hiện hoàn toàn độc lập tại vị trí mất răng. Nhờ đó mà trồng răng Implant giúp bảo tồn răng thật hiệu quả, không gây hại cho các răng kế cận răng mất.

Tuổi thọ lâu dài

Răng Implant được đánh giá cao về tuổi thọ sử dụng lâu bền. Trung bình một ca trồng răng Implant có thể sử dụng tới 25 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt. Hạn chế được tình trạng can thiệp nhiều lần như các phương pháp khác.

2. Nhược điểm của trồng răng Implant

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội ở trên thì vẫn còn tồn tại một số nhược điểm của trồng răng Implant mà bạn cần lưu ý.

Kỹ thuật phức tạp, yêu cầu bác sĩ tay nghề cao

Mức độ an toàn trong phẫu thuật cần được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt với kỹ thuật phức tạp như cấy ghép Implant thì yêu cầu cao về tay nghề, chuyên môn của bác sĩ điều trị. Bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm mới đưa ra được kế hoạch điều trị phù hợp và thực hiện phẫu thuật an toàn.

Yêu cầu trang thiết bị chuyên biệt, hiện đại

Sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại cũng không kém phần quan trọng cho sự thành công của một ca cấy ghép Implant. Để đảm bảo tính chính xác, an toàn và hiệu quả thì trong từng khâu thăm khám và điều trị cần ứng dụng công nghệ, máy móc tân tiến.

Thời gian thực hiện khá dài

Thời gian điều trị có lẽ là nhược điểm của trồng răng Implant khiến nhiều người quan tâm hiện nay. Với phương pháp cầu răng sứ hay răng giả tháo thắp chỉ mất khoảng 1 tuần thì cấy ghép Implant cần tới vài tháng điều trị.

Thời gian thực hiện cấy ghép Implant tương đối nhanh nhưng cần chờ trụ Implant tích hợp hoàn toàn với xương hàm. Sau đó mới tiến hành gắn mão răng sứ bên trên để hoàn thiện răng Implant bền chắc.

Chi phí cao

Chi phí cấy ghép Implant khá cao cũng là lý do khiến nhiều người băn khoăn khi lựa chọn phương pháp này. Tuy nhiên, nếu xét về lâu dài thì Implant là giải pháp phục hình vượt trội về thẩm mỹ, ăn nhai và bạn chỉ cần bỏ ra khoản tiền điều trị trong 1 lần duy nhất mà có thể sử dụng suốt đời.